Google Adwords บทนำ - ตอนที่1

1.    บทนำของ Search Engine Marketing และการโฆษณาออนไลน์

 

Search engine นั้นช่วยเราหาข้อมูลต่างๆในโลกออนไลน์ การที่เราพิมพ์คำต่างๆลงในช่องการค้นหานั้น เราเรียกว่าการ query การที่ Google แสดงผลออกมานั้น ผลลัพธ์ก็จะตรงการการ query นั้นๆ

 

Search engines นั้นแสดงผลแบ่งเป็นสองส่วนหลักๆด้วยกันก็คือ ส่วนที่เรียกว่า organic บางครั้งอาจเรียกว่า "natural" or "free" และอีกส่วนเรียกว่า paid listings (i.e., advertisements). ซึ่งก็คือในส่วนของ Google Adwords นั้นเอง กูเกิ้ลแบ่งสองส่วนนี้ออกจากกันชัดเจน โดยจะมีคำว่า Sponsored Links ปรากฎอยู่ในส่วนของ Paid listings.

โดยส่วนใหญ่แล้วข้อมูลที่ตรงกับการ query มากที่สุดก็จะอยู่ส่วนบนสุดของแต่ละ Page. แต่ยังไงก็ตามการแสดงผลระหว่างส่วนของ Organic กับ Paid นั้นแยกกันอยู่ชัดเจน จึงทำให้เราสามารถทำให้โฆษณาของเรานั้นขึ้นมาอยู่หน้าแรกได้อย่างไม่มีขีดจำกัด 

สำหรับในด้านของ Organic นั้น การจัดลำดับ ranking นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยประมาณ 200 ตัว ตัวหนึ่งในนั้นเรียกว่า PageRank  ซึ่งเป็นเครื่องมือในการวัดความสำคัญของเว็บไซด์ โดย based on incoming links จากเว็บเพจหน้าอื่นๆ ที่ลิงค์เข้ามา 

Search Engine Marketing ทำงานอย่างไร

organic และ paid -- นั้นมี marketing approach ที่แตกต่างกันอยู่ดังนี้

Search engine optimization

Search engine optimization (SEO) เกี่ยวข้องเป็นอย่างมากในการทำเว็บไซด์ใหม่ ยิ่งอันดับในกูเกิ้ลสูงเท่าไหร่ ผลตอบแทนก็ยิ่งสูงมากเท่านั้น สำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับ SEO for Google organic search results, กรุณาคลิ๊ก Google'sWebmaster Central site.

Search engine marketing 

Search engine marketing (SEM) คือขั้นตอนในการโปรโมท และทำ marketing ให้กับ website ผ่านทาง paid listings (advertisements) ใน search engines. 

ขั้นตอนแรกสุดก็คือการ create an account ในที่นี้ก็คือ AdWords. หลังจากนั้นก็หา keywords ที่เราต้องการให้โฆษณาเราโชว์

สิ่งนี้เราเรียกว่า Pay - per-click (PPC) model, หมายความว่าเราจะจ่ายเงินก็ต่อเมื่อมีผู้ clicks โฆษณาของเราเท่านั้น

ส่วนอีกอย่างจะเรียกว่า  cost-per-thousand impressions (CPM) ซึ่งเราจะจ่ายเงินก็ต่อเมื่อมีการแสดงผลโฆษณาของเรา ต่อ 1,000 ครั้งเท่านั้น 

โฆษณาในส่วนของ Adwords นั้นจะแสดงภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น นับจากที่เราสร้าง Account และหา Keywords ได้

โฆษณาออนไลน์ทำงานอย่างไร?

แม้ว่า SEM นั้นจะอ้างถึงการโฆษณาแค่บน search engines เท่านั้น แต่ online advertising เป็นอะไรที่กว้างกว่านั้น. Online advertising นั้นครอบคลุมไปถึงส่วนอื่นด้วยในโลกออนไลน์ เช่น such as news, blogs, reviews, entertainment, online magazines, and marketplaces. ใน AdWords, สิ่งต่างๆเหล่านี้จะเรียกว่า Google Display Network.

Ads บน Google Display Network สามารถเป็นได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ ตัวหนังสือ, รูปภาพ, ภาพเคลื่อนไหวล วีดีโอ, เสียง และอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้เอง แม้กระทั่งว่าเลือกให้แสดงผลในมือถือ  เราสามารถกำหนด Target ได้เอง รวมถึงสามารถกำหนดงบประมาณในการทำโฆษณาได้ด้วย

การตอบรับโดยตรง และกันสร้างแบรนด์ ในโฆษณาออนไลน์

 

Online advertising goals โดยตามปกติแล้วเป้าหมายจะมีอยู่ 2 อย่างคือ.

การตอบรับโดยตรง 

        สั่งซื้อสินค้า, สมัคร newsletter, ขอใบเสนอราคา, โทรศัพท์มาหาเรา

To manage your online advertising strategy and costs, it's useful to define a cost-per-acquisition (CPA) that you'd like to achieve per conversion. You'll then be able to monitor the performance of your ads to ensure that they're meeting your CPA goals.

Branding

If your advertising goal is branding, your main reason for advertising online is to raise awareness and visibility of your product, service, or cause. To achieve this, you'll want to aim to place your ads in front of as many people as possible within your target audience.

Use cases

Although just about anyone could use online advertising for any reason, here are some of the best use cases:

·         An online retailer without a physical store location:

·         A small business that cannot afford expensive, traditional advertising methods: 

·         A large business that would like to build brand awareness: 
Show image ads or multimedia ads on Display Network webpages that your target audience is likely to spend time on.